Đảng ủy Trường Đại học Cần Thơ làm việc với Thành ủy Cần Thơ

Chiều ngày 11/4/2024, tại Nhà Điều hành, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) vinh dự đón tiếp và làm việc với đoàn công tác của Thành ủy Cần Thơ do ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ dẫn đoàn, tham gia cùng đoàn công tác có ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ và đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Thành ủy Cần Thơ (TUCT).

Về phía Trường ĐHCT, có GS. TS. Nguyễn Thanh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS. TS. Trần Trung Tính, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS. TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy và đại diện Đoàn thanh niên, Công Đoàn Trường ĐHCT đón tiếp và làm việc với đoàn

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, GS. TS. Nguyễn Thanh Phương đã báo cáo sơ lược về những thành tựu nổi bật của Trường đạt được trong công tác giáo dục cũng như công tác xây dựng Đảng trong năm qua.

Về công tác giáo dục:

Trong năm 2023, Trường ĐHCT đã triển khai, thực hiện các chương trình, dự án có quy mô lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau để phát triển tổng thể Nhà trường, một số dự án tiêu biểu như: Định hướng phát triển Trường theo hướng đại học thông minh; đầu tư, cải thiện cơ sở vật chất từ nguồn vốn vay ODA; Xây dựng nhiều chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng cao đạt tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và AUN-QA; Nghiên cứu khoa học trong sinh viên hướng đến phục vụ cộng đồng và Hợp tác quốc tế. Hiện nay, Trường ĐHCT có khoảng 45.000 sinh viên tham gia học tập tại 119 chương trình đại học, 51 chương trình thạc sĩ và 21 chương trình tiến sĩ. Trường có hơn 1.800 viên chức, người lao động, trong đó có hơn 1.100 giảng viên với 196 Giáo sư và Phó Giáo sư. Trong thời gian qua, Trường ĐHCT không chỉ tập trung phát triển công tác đào tạo chính quy, mà đào tạo vừa làm vừa học và đào tạo từ xa cũng được chú trọng và nâng cao chất lượng.

Về công tác xây dựng Đảng:

Hiện tại, Trường ĐHCT có 1.807 Đảng viên, trong đó số lượng Đảng viên là sinh viên chiếm 46.5%. Nhà trường luôn quán triệt chính trị tư tưởng trong toàn thể viên chức, người lao động và cộng đồng sinh viên. Thực hiện tốt Kết luận số 21-KL/TW của Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII) "Về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"" và Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Trong năm 2023, Trường ĐHCT đã kết nạp 153 Đảng viên, vượt chỉ tiêu mà Nhà trường đã đề ra trong nghị quyết 2023; chuyển đảng chính thức cho 205 đảng viên dự bị. Tổ chức 01 lớp bồi dưỡng chính trị dành cho đối tượng kết nạp đảng với 425 quần chúng ưu tú tham gia. 01 lớp bồi dưỡng chính trị dành cho đảng viên mới với 260 Đảng viên tham gia.

Ông Trần Việt Trường phát biểu tại buổi làm việc

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ông Trần Việt Trường chia sẻ, Trường ĐHCT là cơ sở đào tạo có uy tín, chất lượng hàng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng như cả nước. Với vai trò, sứ mệnh và vị trí đặc biệt trong công tác đào tạo, Trường ĐHCT luôn được sự quan tâm và chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ. Trong thời gian tới, TUCT sẽ tiếp tục có những buổi làm việc chi tiết với Nhà trường, để có những chủ trương, định hướng tốt nhất và sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ tối đa cho Trường ĐHCT vì sự phát triển của Thành phố Cần Thơ nói riêng và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

PGS. TS. Trần Trung Tính phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, PGS. TS. Trần Trung Tính chia sẻ, năm 2024 là năm thứ tư thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường ĐHCT lần thứ XII nhiệm kỳ 2020 - 2025. Chủ đề năm 2024 của Đảng bộ Trường là “Đổi mới tổ chức và tiếp tục nâng cao hiệu quả quản trị nhà trường”. Đảng bộ Trường ĐHCT tiếp tục phát huy những điểm mạnh trong công tác Đảng, giữ vững ổn định chính trị tư tưởng, trật tự an toàn trong Trường; ngăn ngừa sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống. Tiếp tục nâng cao đảm bảo, chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội; tiếp tục triển khai, đẩy mạnh hoạt động khoa học, công nghệ, công tác chuyển đổi số và thành lập 2 phân hiệu Trường ĐHCT tại tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Hậu Giang. Toàn thể viên chức, người lao động và sinh viên Trường ĐHCT quyết tâm đến cuối năm 2024 hoàn thành chuyển đổi mô hình từ Trường Đại học thành Đại học.

Ông Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hiếu đánh giá cao những kết quả, thành tựu của Nhà trường đạt được trong công tác giáo dục, tổ chức cán bộ cũng như xây dựng Đảng và ủng hộ các định hướng phát triển của Trường ĐHCT, đặc biệt là trong nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Năm 2024 là năm quan trọng trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, chính vì thế, Thành ủy Cần Thơ mong muốn Trường ĐHCT sẽ duy trì sự ổn định, phát huy những điểm mạnh và hoàn thành tốt hơn nữa những nhiệm vụ chính trị, tư tưởng, nhất là trong sinh viên; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; đề xuất, chuẩn bị công tác nhân sự, sẵn sàng cho nhiệm kỳ mới và hướng tới kỷ niệm 49 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024).

Đại diện các Ban xây dựng Đảng Thành uỷ Cần Thơ phát biểu ý kiến

Ảnh lưu niệm