Ngày 30/8/2013, tại Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT), Hội thảo "Nối tiếp thị trường nông-thủy sản theo hướng sạch hơn" được diễn ra. Tham dự Hội thảo về phía Trường ĐHCT có PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường; PGS.TS. Võ Thành Danh, Trưởng Khoa Kinh tế & Quản trị Kinh doanh; PGS.TS. Trương Quốc Phú, Trưởng khoa Thủy sản; cùng các đại biểu đại diện cho Sở Công thương tỉnh Bạc Liêu & Sóc Trăng, Sở Công thương tỉnh Ninh Thuận, các nhà khoa học và các đơn vị tài trợ.
|
Toàn cảnh Hội thảo "Nối tiếp thị trường nông-thủy sản theo hướng sạch hơn" |
Sản xuất sạch hơn (SXSH) là "sự áp dụng liên tục chiến lược phòng ngừa tổng hợp đối với các quá trình sản xuất, các sản phẩm và dịch vụ nhằm nâng cao hiệu suất và giảm rủi ro đến cho con người và môi trường" (UNEP, 1994). SXSH giúp giảm tiêu thụ nguyên liệu và năng lượng cho một đơn vị sản phẩm, loại bỏ tối đa các nguyên liệu độc hại, giảm lượng và độc tính của tất cả các dòng thải và chất thải trước khi chúng ra khỏi quá trình sản xuất. Vì vậy, SXSH mang lại rất nhiều lợi ích như: tiết kiệm tài chính thông qua giảm lãng phí năng lượng, nguyên liệu, hóa chất, phụ gia; nâng cao hiệu suất hoạt động của nhà máy; nâng cao sự ổn định sản xuất và chất lượng; thu hồi phế liệu, phế phẩm; giúp cải thiện môi trường làm việc; tiết kiệm chi phí sản xuất chất thải; cơ hội thị trường mới và hấp dẫn.
Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Hà Thanh Toàn cho biết: những dẫn chứng trong cuộc Hội thảo sẽ cho chúng ta thấy sự cần thiết, lợi ích cho môi trường và những góc nhìn thương hiệu hoàn toàn có những tố chất để người tiêu dùng thêm yêu mến, ủng hộ nhà sản xuất, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, do một số vấn đề như khả năng tài chính hiện thời, bối cảnh kinh tế không thuận lợi cho những thay đổi mang tính tác động dây chuyền, năng lực khoa học kỹ thuật, trình độ quản lý và suy nghĩ làm vừa đủ ăn, tránh làm việc to tát... có thể SXSH không phải là lựa chọn cho các nhà sản xuất lúc này. Với những vấn đề có tính chiến lược về SXSH, những yêu cầu mới đang đặt ra đối với lực lượng nghiên cứu, ứng dụng, lực lượng doanh nhân trực tiếp tổ chức sản xuất-kinh doanh... không chỉ là lời lỗ mà còn là hình ảnh, uy tín thương mại trong quá trình nâng cao sức cạnh tranh của hàng Việt Nam. Trong khuôn khổ là Hội thảo lần đầu tiên về SXSH được tổ chức mang tính chia sẻ giữa các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp và những nhà sản xuất công nghiệp, nông –thủy sản ý thức trách nhiệm cộng đồng, các đại biểu tham dự sẽ được nghe nhiều vấn đề liên quan đến SXSH. Hội thảo được diễn ra với mong muốn được lắng nghe ý kiến, cùng thảo luận và xây dựng mối quan hệ lâu dài để thực hiện những chia sẻ bền bỉ hơn trong tương lai.
|
PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu tại Hội thảo |
Tại Hội thảo, thông qua các tham luận của PGS.TS. Hà Thanh Toàn, PGS.TS. Trương Quốc Phú, TS. Nguyễn Phú Son, các đại biểu đã được tìm hiểu về những vấn đề như: SXSH: nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh & Bảo vệ môi trường; sản xuất tôm theo định hướng thị trường (SXSH); cơ hội tiếp cận vốn SXSH. Trên cơ sở đó, các đại biểu tiến hành thảo luận để giải quyết các vấn đề liên quan đến SXSH nhằm mang lại lợi ích về công cụ quản lý, công cụ kinh tế, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sản phẩm.
|
Các nhà khoa học tham dự Hội thảo |
|
Thảo luận nhóm của các đại biểu Bạc Liêu & Sóc Trăng |
|
Thảo luận nhóm của các đại biểu tỉnh Ninh Thuận |
(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)