Sáng ngày 25/11/2023, Đại hội Đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ thành phố Cần Thơ (TPCT) nhiệm kỳ 2023-2028 đã được diễn ra tại Hội trường Nhà Điều hành, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT).

Tham dự Đại hội có ông Tống Văn Nhịn, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPCT; bà Lê Thị Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị TPCT; GS.TS. Hà Thanh Toàn, Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHCT, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TPCT; cùng đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở Ngoại vụ, Thành Đoàn Cần Thơ, Ủy viên Ban Chấp hành và các hội viên thuộc Hội hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ TPCT.

Toàn cảnh Đại hội Đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2023-2028

Đoàn Chủ tịch điều hành đại hội

Bà Huỳnh Trần Thanh Trúc, Chuyên viên Ban Tổ chức – Kiểm tra Thành đoàn, đại diện Ban Thẩm tra tư cách Đại hội báo cáo tình hình đại biểu về dự Đại hội

GS.TS. Hà Thanh Toàn thay mặt Đoàn Chủ tịch phát biểu khai mạc Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ TPCT đã có nhiều cố gắng, triển khai đồng bộ, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2018 - 2023, đạt kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. Công tác tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện đường lối, chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về hoạt động ngoại giao nhân dân ngày càng được đẩy mạnh và đạt kết quả tốt.

Hội đã tích cực phối hợp, chủ động triển khai các hoạt động thường niên và theo chương trình hoạt động của Hội, bao gồm các hoạt động: trao đổi thông tin và gặp gỡ với Đại sứ quán Hoa Kỳ; duy trì mối quan hệ với các Chương trình, dự án do Hoa Kỳ tài trợ; tổ chức phối hợp một số buổi trao đổi, tọa đàm về tình hình văn hóa – xã hội, du học của Hoa Kỳ, về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, cũng như các hoạt động giao lưu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, văn hóa, an sinh xã hội. Bên cạnh đó, Hội đã tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước, con người và hình ảnh TPCT đến nhân dân Hoa Kỳ.

Công tác vận động viện trợ phi chính phủ là một trong những dấu ấn nổi bật của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua. Từ năm 2018 đến tháng 6/2023, Hội đã hợp tác với Trường ĐHCT để triển khai tổng cộng 28 dự án với các đối tác Hoa Kỳ với kinh phí lên đến 112.613 USD. Các dự án này liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau, từ hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn đến các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19. Một số dự án và hoạt động nổi bật bao gồm: Hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt tại TPCT; tổ chức chương trình tập huấn "Phương pháp tổ chức Hội trại cho Bệnh nhi Ung thư"; trao tặng quà cho bệnh nhi ung thư và gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; xây dựng kỹ năng vào đời cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ chương trình học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho TPCT; tham gia thẩm định và hỗ trợ các dự án về nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, phát triển cộng đồng.

TS. Lê Văn Lâm, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Trường ĐHCT trình bày dự thảo Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2018 – 2023 và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2023 – 2028

Với những kết quả tích cực nêu trên, Hội cũng đã đưa ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ tới với mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh hợp tác và đạt được nhiều thành tựu hơn nữa. Chủ trương hợp tác của Hội là “Hòa bình, Đoàn kết, Hữu nghị, tăng cường giao lưu văn hóa và hợp tác với Hoa Kỳ”. Bên cạnh đó, Hội sẽ cung cấp thông tin thị trường, đầu tư, và hỗ trợ doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm hiểu về Cần Thơ, tìm cơ hội đầu tư và hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường và nông nghiệp.

PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí, Viện trưởng Viện nghiên Cứu biến đổi khí hậu, Trường ĐHCT phát biểu tham luận tại Đại hội

Ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ Phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An phát biểu tham luận

Ông Tống Văn Nhịn, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPCT phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, ông Tống Văn Nhịn đã ghi nhận và đánh giá cao thành tích đạt được trong hoạt động đối ngoại nhân dân của Hội. Ông bày tỏ mong muốn trong nhiệm kỳ mới, Hội sẽ tiếp tục duy trì, phát triển và đưa mối quan hệ hợp tác với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ và các đối tác Hoa Kỳ ngày càng đi vào chiều sâu, tăng cường mối quan hệ kết nghĩa, hợp tác thiết thực giữa Cần Thơ và thành phố kết nghĩa Riverside thông qua các hoạt động trao đổi đoàn cán bộ, học sinh, sinh viên; đẩy mạnh thực hiện các chương trình, dự án phù hợp mục tiêu phát triển của thành phố và vùng Đồng bằng sông Cửu Long bằng cách chủ động phối hợp với Trường ĐHCT, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị, các tổ chức phi chính phủ của Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ nhiệm kỳ 2023 – 2028 ra mắt Đại hội

Bà Lê Thị Thanh Giang trao hoa và kỷ niệm chương “Vì Hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho GS.TS Hà Thanh Toàn vì những đóng góp to lớn cho công tác đối ngoại nhân dân của Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ TPCT

Ông Tống Văn Nhịn (giữa) trao tặng Bằng khen cho tập thể và các cá nhân Hội Hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ TPCT vì có nhiều thành tích đóng góp trong công tác đối ngoại nhân dân, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Đại biểu tham dự Đại hội chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Chấp hành Hội