Khai mạc đánh giá ngoài chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 424 tại Trường Đại học Cần Thơ

Sáng ngày 09/4/2024, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức phiên khai mạc đợt đánh giá ngoài chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 424. Tham dự Phiên Khai mạc có Ông Prem Anand M Arjunan, Trưởng Đoàn đánh giá ngoài; các Đánh giá viên chính gồm: PGS.TS. Jorge Fidel Barahona Caceres, PGS.TS. Jutarat Vibulphol (tham dự trực tuyến), GS.TS. Patricia M. Empleo; các Đánh giá viên gồm: TS. Coralie Therese D. Dimacali, TS. Myrna P. Quinto, PGS.TS. Thanongsack Duangdala, Ông Genesis Kelly S. Lontoc; TS. Nguyễn Trường Sa, Xác minh viên trong nước; Ban Thư ký AUN-QA gồm: Cô Praphatsorn Songdee và Ông Aldert de Vries. Về phía Trường Đại học Cần Thơ có PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường và lãnh đạo, cán bộ, giảng viên các đơn vị có chương trình đào tạo được đánh giá.

Phiên khai mạc đợt đánh giá AUN-QA lần thứ 424 diễn ra tại Hội trường ban Giám hiệu, Nhà Điều hành

Nằm ở trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long, trải qua quá trình 58 năm phát triển và trưởng thành (31/3/1966 - 31/3/2024), Trường ĐHCT hiện là cơ sở giáo dục đại học và sau đại học trọng điểm quốc gia. Hiện, Trường có 119 chương trình đào tạo bậc đại học, 51 chương trình thạc sĩ và 21 chương trình tiến sĩ với khoảng 45.000 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh. Trường có tổng số cán bộ hơn 1.800 người, trong đó cán bộ giảng dạy hơn 1.100 người, đặc biệt 100% cán bộ giảng dạy có trình độ sau đại học với 196 Giáo sư và Phó Giáo sư.

PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu khai mạc

Luôn trong tâm thế phấn đấu trở thành một cơ sở giáo dục có thứ hạng cao trong khu vực và trên thế giới, Trường ĐHCT cố gắng không ngừng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, không những đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng trong nước, mà còn tiếp cận chuẩn mực kiểm định chất lượng của khu vực và thế giới. Trong thời gian qua, Trường đã tăng cường triển khai công tác đánh giá ngoài các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước và khu vực. Đến thời điểm hiện tại, Trường có 18 chương trình đạt chuẩn kiểm định trong nước và 26 chương trình đạt tiêu chuẩn AUN-QA. Đặc biệt, Trường cũng đã đạt chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục chu kỳ II theo bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đợt đánh giá cấp chương trình lần thứ 424 tại Trường ĐHCT diễn ra từ ngày 09 đến 11/4/2024 với 4 chương trình được đánh giá gồm: (1) Kỹ thuật điện (chương trình thạc sĩ), (2) Kỹ thuật máy tính (chương trình đại học) thuộc Trường Bách Khoa; (3) Sinh học và (4) Vật lý kỹ thuật (chương trình đại học) thuộc Khoa Khoa học Tự nhiên.

Theo kế hoạch, các Đánh giá viên AUN-QA sẽ thực hiện việc kiểm tra minh chứng của Báo cáo Tự Đánh giá, làm việc với Lãnh đạo các đơn vị có chương trình đào tạo được đánh giá, Lãnh đạo chương trình, Tổ viết Báo cáo, đại diện các bên liên quan của 4 chương trình gồm: đại diện sinh viên, cựu sinh viên, giảng viên, cán bộ phục vụ và nhà tuyển dụng để có căn cứ định vị chất lượng của chương trình theo chuẩn mực chất lượng của AUN-QA, từ đó, giúp Trường nghiên cứu cải tiến, xây dựng kế hoạch hành động để nâng cao hơn nữa chất lượng trong đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội.

Ông Prem Anand M Arjunan, Trưởng Đoàn đánh giá ngoài phát biểu

Đại diện Đoàn đánh giá AUN-QA, Ông Prem Anand M Arjunan, Trưởng Đoàn đánh giá ngoài đánh giá chia sẻ sự tin tưởng và hỗ trợ của Trường ĐHCT là sự đóng góp to lớn cho AUN-QA và giáo dục đại học của khu vực ASEAN. Được thành lập năm 1998, với mục tiêu trở thành đơn vị đi đầu về bảo đảm chất lượng trong khu vực ASEAN. Hoạt động đánh giá cấp chương trình đào tạo đã được triển khai lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2007, đến nay, AUN-QA đã thực hiện đánh giá ngoài 1.214 chương trình tại 8 quốc gia ASEAN. Ông Prem Anand M Arjunan cũng chia sẻ về hoạt động đánh giá cấp cơ sở giáo dục sẽ được thực hiện trong thời gian tới, đồng thời thông tin về Hội nghị quốc tế AUN-QA sẽ được tổ chức vào quý 4 năm nay tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, Ông Prem Anand M Arjunan đã gửi lời cảm ơn đến Ban lãnh đạo, đội ngũ viên chức Trường ĐHCT đã tin tưởng và đồng hành cùng với Mạng lưới AUN-QA trong hoạt động bảo đảm bảo chất lượng đào tạo của Nhà trường nói riêng và chất lượng giáo dục khu vực ASEAN nói chung. Ông tin rằng Trường ĐHCT sẽ tiếp tục đạt được những kết quả như mong đợi, góp phần khẳng định chất lượng và uy tín của Nhà trường.

Hai bên trao quà lưu niệm

Ảnh lưu niệm tại phiên khai mạc

(Ban Biên tập Website)