Trường Đại học Cần Thơ dự kiến mở ngành Toán ứng dụng trình độ Thạc sĩ

Ngày 25/02/2024, tại Hội trường Tòa nhà công nghệ cao (ATL), Khoa Khoa học Tự nhiên (KHTN), Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến các bên liên quan về chương trình đào tạo (CTĐT) dự kiến chương trình đào tạo ngành Toán ứng dụng trình độ Thạc sĩ. Hội thảo do Ban Chủ nhiệm Khoa KHTN chủ trì cùng với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường, đại diện các đơn vị sử dụng lao động, sinh viên và cựu sinh viên Trường ĐHCT.

Hội thảo diễn ra tại Hội trường Tòa nhà công nghệ cao (ATL), Trường ĐHCT

Thực hiện theo Nghị quyết số 148/NQ-HĐT ngày 12 tháng 01 năm 2024 của Hội đồng Trường ĐHCT; Khoa KHTN được phê duyệt chủ trương mở ngành Toán ứng dụng trình độ Thạc sĩ và tuyển sinh, đào tạo năm 2024. Hội đồng xây dựng đề án và CTĐT Khoa KHTN đã tiến hành tổ chức buổi hội thảo lấy ý kiến các bên liên quan về việc mở ngành Toán ứng dụng trình độ Thạc sĩ theo các quy định hiện hành.

Đoàn chủ tịch làm việc tại buổi Hội thảo

CTĐT Thạc sĩ ngành Toán ứng dụng được Trường ĐHCT định hướng dựa trên những chương trình đào tạo Thạc sĩ tiên tiến trên thế giới với phương pháp giảng dạy tích cực, dễ hiểu, kích thích tư duy sáng tạo; với mục tiêu đào tạo người học có kiến thức chuyên sâu về nhiều lĩnh vực của toán học như: toán rời rạc (logic toán – kỹ năng tư duy toán học), đại số tuyến tính (ma trận, định thức, không gian euclide, ánh xạ tuyến tính), giải tích, thống kê, mô hình toán học và lý thuyết tối ưu. Thêm vào đó, việc mở ngành Toán ứng dụng trình độ Thạc sĩ mang đến nhiều cơ hội học tập nâng cao trình độ hơn cho người học và ứng dụng khả năng tư duy sáng tạo, phân tích dữ liệu dự báo vào các lĩnh vực khác nhau trong đời sống như kinh tế, y học, sinh học, nông nghiệp, công nghiệp,...

Học viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, kỹ thuật; đảm nhận các vị trí công việc đòi hỏi chuyên môn, kỹ năng cao. Ở lĩnh vực kinh tế, sinh viên có thể phụ trách các vị trí chuyên viên phân tích đầu tư, chuyên viên kế hoạch tài chính (dự báo tài chính, kinh tế vĩ mô, phân tích xu hướng đầu tư) và làm việc tại cơ quan chính phủ, phi chính phủ, tổ chức nghiên cứu tài chính. Với những kiến thức nâng cao về Toán ứng dụng, học viên sau khi tốt nghiệp có thể trở thành giảng viên, giáo viên Toán học. Ngoài ra, Thạc sĩ ngành Toán ứng dụng cũng có thể định hướng trở thành nhà toán học trong các viện nghiên cứu (Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Không những thế, thạc sĩ ngành Toán ứng dụng với tư duy toán học, toán logic, toán rời rạc có thể làm việc với vai trò kỹ sư phần mềm, điện tử… Đặc biệt trong thời đại bùng nổ về mạng xã hội, công nghệ số, những công ty về công nghệ rất coi trọng khoa học dữ liệu, vì vậy nhu cầu về nhân sự trong lĩnh vực này là rất cao.

Hội thảo đã thu nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của quý đại biểu tham gia, những ý kiến quý giá này sẽ được bổ sung nhằm góp phần hoàn thiện hơn chương trình đào tạo

Trên nền tảng cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giảng viên chất lượng, Khoa KHTN cam kết đào tạo học viên cao học có trình độ chuyên môn và nền tảng kiến thức vững chắc, từ đó tạo tiền đề cho những thành công trong sự nghiệp và phát triển năng lực cá nhân; đáp ứng yêu cầu về tính năng động, sáng tạo của xã hội; góp phần tạo động lực to lớn vào sự phát triển đất nước, hội nhập khu vực và quốc tế.

Đại biểu tham gia Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

(Ban Biên tập Website)