Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp ngành Nuôi trồng Thủy sản cho học viên quốc tế khóa VI

Ngày 28/02/2024, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho các tân thạc sĩ quốc tế, ngành Nuôi trồng Thủy sản (NTTS) giảng dạy bằng tiếng Anh khóa VI, năm 2021 – 2023, dưới sự hỗ trợ của chương trình VLIR-Network. Tham dự buổi lễ có PGS. TS. Trần Trung Tính, Hiệu trưởng; GS. TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo Trường Thủy sản và các đơn vị trực thuộc.

Toàn cảnh buổi lễ trao bằng tốt nghiệp

Chương trình thạc sĩ quốc tế ngành NTTS được giảng dạy tại Trường ĐHCT từ năm 2016, đây là một trong những chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế đầu tiên tại Trường ĐHCT. Tính đến thời điểm hiện tại đã trải qua 06 khóa đào tạo với 65 học viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trong khóa 2021 - 2023, có 06 học viên đến từ 05 nước: Burundi, Kenya, Malawi, Philippines và Tanzania.

Chương trình đào tạo (CTĐT) thạc sĩ quốc tế ngành NTTS của Trường ĐHCT được áp dụng theo mô hình mới, đã đạt chuẩn chứng nhận AUQ-QA vào năm 2023. Việc đào tạo và giảng dạy được Nhà trường phối hợp cùng với các Viện, Trường đối tác trong nước và quốc tế gồm: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Huế, Trường Đại học Nha Trang, Viện Nghiên cứu NTTS 2, và Trường Đại học Ghent của Bỉ. Đây là chương trình đào tạo đặc biệt, lần đầu tiên được áp dụng tại Trường ĐHCT, với sự hợp tác và hỗ trợ của nhiều Viện, Trường, trong đó có đối tác từ Bỉ đã làm CTĐT trở nên đặc biệt và mang lại nhiều lợi ích dành cho người học, nâng cao hơn tính thực tế trong quá trình học tập và nắm bắt kịp nhu cầu xã hội. Trong đó, Trường ĐHCT là đơn vị đào tạo chịu trách nhiệm chính và quan trọng nhất.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS. Trần Trung Tính đã chúc mừng thành công của các tân thạc sĩ và khẳng định lễ trao bằng là một sự kiện quan trọng dành cho các tân thạc sĩ, để ghi nhớ khoảnh khắc đón nhận thành quả mà các tân thạc sĩ xứng đáng có được sau hai năm miệt mài nỗ lực học tập tại Trường ĐHCT, đồng thời khẳng định đây là niềm vinh dự, tự hào, và thành công của Nhà trường nói riêng và các trường đối tác nói chung trong tiếp nhận và đào tạo sinh viên quốc tế. Đây cũng là những cơ hội quý báu để quảng bá chất lượng đào tạo và danh tiếng của Trường ĐHCT đến với các nước trong khu vực và trên thế giới.

PGS. TS. Trần Trung Tính tại buổi lễ

Cũng tại buổi lễ, GS. TS. Vũ Ngọc Út, Hiệu trưởng Trường Thủy sản đã báo cáo tóm tắt quá trình đào tạo và kết quả học tập của học viên. Ngoài kiến thức và kỹ năng được đào tạo tại Trường, CTĐT theo mô hình đặt biệt này đã tạo điều kiện cho học viên được tham quan và thực tập trau dồi kiến thức chuyên môn tại các cơ sở sản xuất thủy sản của các doanh nghiệp tại đồng bằng sông Cửu Long, TP. Hồ Chí Minh, cũng như cơ sở nghiên cứu của Viện Nghiên cứu NTTS 2. Qua đó giúp các học viên có nhiều kinh nghiệm thực tế để có thể đáp ứng tốt công việc sau khi trở về nước. Kết quả học tập của 6 học viên rất đáng phấn khởi, gồm 02 học viên đạt kết quả xuất sắc và 04 đạt loại giỏi.

GS. TS. Vũ Ngọc Út phát biểu tại buổi lễ

PGS. TS. Trần Trung Tính (phải) và GS. TS. Trần Ngọc Hải (trái) trao giấy khen và hoa cho 02 học viên tốt nghiệp loại xuất sắc

Đại diện cho các học viên tốt nghiệp, tân thạc sĩ Sirikwa Levis Nambwaya đã bày tỏ niềm vui mừng, tự hào khi có cơ hội được học tập, nghiên cứu tại Trường ĐHCT và chia sẻ việc xuất hiện trong buổi lễ tốt nghiệp hôm nay thật không dễ dàng với những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa và áp lực trong quá trình học tập. Tuy nhiên, việc trở thành một học viên cao học của Trường ĐHCT đã mang lại những trải nghiệm rất đáng nhớ. Đặc biệt, cách tiếp cận sát với thực tế trong đào tạo của Trường ĐHCT sẽ giúp học viên có thể dễ dàng vận dụng những kiến thức đã được học vào thực tiễn công việc.

Tân thạc sĩ Sirikwa Levis Nambwaya phát biểu tại buổi lễ

Trường ĐHCT không chỉ là cơ sở đào tạo uy tín trong nước mà còn là địa chỉ tin cậy cho sinh viên, học viên và nghiên cứu viên trong khu vực; CTĐT thạc sĩ quốc tế ngành NTTS của Trường Thủy sản sẽ là nền tảng vững chắc, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong đào tạo bậc sau đại học của Nhà trường trong mắt bạn bè quốc tế.

PGS. TS. Trần Trung Tính (phải) và GS. TS. Trần Ngọc Hải (trái) trao bằng tốt nghiệp và hoa chúc mừng cho các tân thạc sĩ

Ảnh lưu niệm

(Ban Biên tập Website)